HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT ĐẦU CÁP CO NGUỘI 3M TỪ CHUYÊN GIA 

HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT ĐẦU CÁP CO NGUỘI 3M TỪ CHUYÊN GIA 

Trước khi tự tay lắp đặt đầu cáp co nguội 3M, bạn cần nắm rõ quy trình các bước và những lưu ý để thực hiện đúng chuẩn, không lo những tình huống đáng tiếc xảy ra. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời ngay nào!

1. Giới thiệu sơ bộ về đầu cáp co nguội 3M

Đầu cáp co nguội 3M là loại sử dụng ống co nguội kết hợp với vỏ ngoài co nguội hoặc co nhiệt hoặc đổ keo. Đầu cáp được hãng 3M thiết kế phù hợp với tất cả các loại cáp trung áp có cấu trúc màn chắn kim loại, có hoặc không có giáp, lõi dẫn bằng đồng hoặc nhôm.

Ngoài ra, đầu cáp này thuộc loại ống cao su mở, được nhà máy mở rộng lên lõi nên cũng dễ dàng tháo rời. Cốt lõi sẽ được lấy ra ngay sau khi ống co lạnh đã được định vị trên để lắp trên một kết nối nội tuyến, mối nối hoặc cáp kéo. Điều này cho phép ống co rút lạnh co lại và tạo thành một con dấu không thấm nước.

Đầu cáp co nguội 3M

2. Lưu ý trước khi lắp ráp đầu cáp co nguội 3M

Khi muốn lắp ráp đầu cáp co nguội 3M hay bất cứ loại đầu cáp nào thì tiêu chí đầu tiên là phải cực kỳ thận trọng trong khâu làm việc với hệ thống đang tải điện cao áp có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng hoặc chết người. Vì vậy, việc lắp đặt phải được thực hiện bởi những người thành thạo tay nghề và đã được trang bị các thiết bị an toàn điện.

Kiểm tra lại bản hướng dẫn lắp đặt xem thùng hàng (kit) mà các bạn sẽ sử dụng xem có phù hợp với cáp chuẩn bị lắp đặt hay không. Đọc kỹ hướng dẫn và nghiêm ngặt tuân theo các bước và kích thước nêu ra trong bản hướng dẫn lắp đặt, chỉ chấp nhận sai lệch tối đa 2mm so với hướng dẫn.

Tóm lại, đầu cáp co nguội 3M phải được lắp đặt bởi nhân viên có chuyên môn và kinh nghiệm, quen thuộc với các sản phẩm cáp, phụ kiện cáp và hiểu biết về an toàn điện. Khi lắp đặt cần tuân theo bản hướng dẫn để dễ dàng làm theo quy trình lắp đặt đúng chuẩn, chứ không hành động theo kinh nghiệm tự phát của người lắp đặt.

3. Hướng dẫn tổng quát về quy trình lắp đầu cáp co nguội 3M

Dưới đây Toji sẽ điểm qua các bước về quy trình lắp ráp đầu cáp co nguội 3M để các bạn cùng nắm qua:

3.1 Lắp đặt đầu cáp

Sử dụng dũa tròn mịn hoặc dụng cụ cắt bán dẫn chuyên dụng (không cho phép dùng dao rọc giấy) để cắt vòng tròn lớp bán dẫn. Lúc này lớp bán dẫn sẽ tránh làm xước bề mặt của lớp cách điện. Còn vật liệu giấy nhám aluminum oxide không phải được dùng để loại bỏ vết cắt sâu trên lớp cách điện mà chủ yếu là mài vỏ cáp.

Hãy dùng các dụng cụ chuyên dụng hay dây nylon để cắt lớp cách điện, lưu ý không phạm vào lõi cáp. Lấy miếng chùi có chất tẩy (có cung cấp) để chùi sạch lớp cách điện. Cẩn thận không để miếng chùi chạm vào lớp cách điện sau khi đã lau lên mặt lớp bán dẫn.

Lắp đặt đầu cáp

3.2 Chuẩn bị cáp

Xác định kích thước của thân đầu cáp co nguội 3M được ký hiệu bằng chữ cái nào, là J hay K hay L hay M. Thông thường các chữ này in ở phần đuôi của đầu cáp, bên dưới tán cuối cùng và đối diện với nhãn 3M. 

3.3 Lắp đặt dây bện tiếp địa

Bước 1:  Lấy sợi dây bện tiếp đất 1.8m (có cung cấp) cắt thành 3 phần đều nhau, trên mỗi dây bện (dây đã cắt), kéo dãn theo bề ngang một đoạn dài 300 mm.

Bước 2:  Đặt một sợi dây bện lên mỗi pha, cách mép cắt lớp vỏ trong 200mm (hay mép vỏ cáp cho TH cáp không giáp). Uốn ngược 1 đoạn đầu sợi tiếp đất và dùng lò xo vòng nhỏ quấn ép vào lớp băng đồng của cáp để tránh sợi tiết đất bị trượt khi bị kéo. Dùng băng vinyl cố định dây bện đồng vào băng đồng.

Bước 3:  Dùng băng vinyl giữ dây đồng bện tiếp đất của ba pha vào vỏ cáp ở vị trí cách lớp mastic 15mm

Bước 4:  

  • Nếu là đầu cáp co nguội 3M có giáp thép: Dùng lò xo vòng lớn quấn ép cả ba sợi tiếp đất vào giáp thép. Khi lắp đặt lò xo vòng, dùng ngón tay xoay vòng thuận chiều và ép các vòng sít lại với nhau.
  • Nếu là đầu cáp co nguội không giáp thép: Dùng băng vinyl quấn chặt ba sợi tiếp đất ép chặt vào vỏ cáp.

Bước 5: Ở vị trí lớp băng mastic đầu tiên hãy quấn 1 lớp băng mastic thứ 2 chồng lên những đoạn dây tiếp đất. 

Bước 6:  Quấn, kéo dãn 2 lớp băng vinyl chồng và phủ lên một nửa dải băng mastic; dùng lò xo vòng ép để che đi các cạnh sắc nhọn.

3.4 Lắp đặt ống chia cáp co nguội 3M bằng cao su silicone

Bước 1: Kiểm tra kỹ ống chia cáp để đảm bảo các lõi dây rút plastic đã nằm đúng vị trí của nó.

Bước 2:  Rút một vài vòng của dây rút ở các ống chia pha để có thể dễ đun ống chia cáp vào sâu trong phần cổ cáp.

Chú ý: Đừng rút quá nhiều vòng vì điều này rất dễ làm cho các ống chia pha bị sụm xuống.

Giữ dây rút và luồn ống chia cáp vào, đưa từng pha cáp vào các cổ chia.

Đun ống chia cáp vào vị trí sâu nhất, rồi rút  trước dây lõi phía ống lớn ở thân ống ra. Sau đó cầm dây rút vừa kéo vừa xoay theo chiều ngược với chiều kim đồng hồ xung quanh sợi cáp.

Quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt đầu cáp co nguội 3M, hãy liên hệ với Toji Group – Đại lý 3M chuyên phân phối thiết bị điện với nhiều sản phẩm đa dạng trên nhiều thị trường qua số hotline 0246 28 28 777 – 0946 2828 777 ngay nào!