“Ong thợ” Toji

Dự án

TAGS:

“Ong thợ” Toji

28.08.2017

Gã nghiền thuốc lá. Những bao ba số là thủ phạm khiến môi và tay gã ngả màu. Gã ít nói, đúng kiểu “lầm lì mà xì ra khói”. Gã cần mẫn, miệt mài dâng hiến lặng thầm.

Ấy thế mà không hiểu điều gì đã làm nên sức hấp dẫn ở gã, Trưởng ban Kỹ thuật Cao Việt Hà. Từ ngày vào TOJI 15 năm có lẻ, cái hồi mà gã chưa có gì, đã thường xuyên bị người ta yêu trộm, người ta nhớ thương mà gã chẳng thể nào đáp trả. Gã kiêu. Rít một hơi thuốc dài, gã tâm sự về phận mình đào hoa số hưởng.

Rồi gã cũng yêu. Một chuyện tình thơ mộng như phim. Trong một lần tới xem game show “Vượt qua thử thách” ở Đài Hà Nội, chàng và nàng đã vô tình quen nhau, rồi gã bắt đầu bị nàng theo dõi. Chẳng thể ngờ, căn phòng trọ ở Pháo Đài Láng của gã lại rất gần với nhà nàng. Gã đặc biệt thích ăn bánh rán. Chiều chiều đi làm về, Hà lại qua ăn bánh rán nhà đầu ngõ. Thế nào mà cô nàng gặp ở Đài truyền hình, lại thường xuyên phụ mẹ rán bánh. Cái cách em nặn bánh, rán bánh và lấy bánh cho gã ăn, duyên quá trời luôn. Thế là gã yêu. Rồi gã cưới.

Gã vào TOJI cũng là mối lương duyên. Năm 2002, chàng sinh viên Đại học Bách khoa ra trường, vác tấm bằng Khá đến ứng tuyển tại Việt Á. Có anh Phó Tổng giới thiệu sang Biển Ngọc (tiền thân của Tập đoàn TOJI), 158 Thái Thịnh nộp hồ sơ, là một đơn vị mới thành lập, đang chiêu hiền đãi sĩ. Qua 2 vòng phỏng vấn, anh Quân – phụ trách Kỹ thuật và anh Tuấn Anh – phụ trách Nhân sự đều đánh giá gã tốt, phù hợp với vị trí mà công ty đang cần tìm, nên gã được nhận đi làm ngay hôm sau.

Kỷ niệm về những năm tháng đầu tiên của Tập đoàn, gã luôn lưu giữ bên mình

Gã lấy làm tự hào về cái tài của mình lắm cho đến khi làm việc được vài tháng mới vỡ lẽ. Gã tài thì cũng tài thật, nhưng cơ bản cũng hên. Anh phụ trách Kỹ thuật thấy gã được giới thiệu về thì tưởng người quen của anh phụ trách Nhân sự, anh phụ trách Nhân sự thì tưởng gã là người quen của anh phụ trách Kỹ thuật, nên 2 vòng phỏng vấn gã đều trót lọt và được khá nhiều ưu ái.

Từ những ngày đầu, TOJI chỉ có 5 thành viên, bộ phận Kỹ thuật của gã có 2 người. Dự án chưa có nhiều, sếp, gã và đồng nghiệp đều phải mày mò từ đầu, chắt chiu từng kinh nghiệm quý báu. Dự án có ý nghĩa với sự phát triển sau này của gã là “Hệ thống tủ hạ thế cấp nguồn cho hệ thống nước làm mát M8 thuộc Nhà máy điện Uông Bí 300MW mở rộng”, cho khách hàng Torishima Hồng Kông vào năm 2005. Với dự án này, lần đầu tiên gã được thực hiện thiết kế sản xuất hệ thống tủ theo yêu cầu cao nhất form 4B của tiêu chuẩn IEC-60439-1. Tuy có giá trị không lớn nhưng việc triển khai cho đối tác nước ngoài đã giúp Cao Việt Hà được rèn luyện, nâng tầm hiểu biết và học hỏi nhiều điều.

Nói về những dự án mà mình đã trải qua, gã đặc biệt ấn tượng với dự án cung cấp tổng thể vật tư thiết bị trạm biến áp 110kV cho Nhà máy gang thép Lào Cai – KCN Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng. Dự án này gã cùng đồng nghiệp lăn xả và có thêm nhiều kinh nghiệm, là tiền đề cho việc triển khai các công trình trạm biến áp tại Hải Phòng PC, Hải Dương PC, Ninh Bình PC, đặc biệt là cho công trình trạm biến áp 220kV An Khê vào năm 2016.

Với anh em, gã là người chan hòa, vui vẻ, chắc chắn về kỹ thuật, điềm đạm về ứng xử. Ở gã là niềm say mê công việc, cẩn trọng tới từng chi tiết. Phụ trách Ban Kỹ thuật – một trong những đơn vị nòng cốt của Tập đoàn, gã là bậc tiền bối cho nhiều thế hệ nhân viên và luôn bận rộn với hàng núi việc, với rất nhiều dự án đổ về cùng lúc. Cũng may, gã có một phó tướng đắc lực Lại Minh Phương, một người chăm chỉ, chuyên môn vững, hay tìm tòi nghiên cứu những mảng kỹ thuật mới, nhiệt tình chỉ bảo cho các anh em khác trong phòng. Những đồng nghiệp khác cũng là cộng sự ăn ý, Thắng “cò” chịu khó, tỉ mỉ; Thủy, Đại, Sơn hiền lành, nhiệt tình, không ngại khó khăn. Bộ phận của gã mới được tuyển dụng thêm 4 thành viên mới – những chàng trai trẻ đang cố gắng học hỏi, để cùng gã giảm tải khối lượng công việc khổng lồ.

Trưởng ban Kỹ thuật Cao Việt Hà

Cao Việt Hà hiền lành, luôn đối xử tốt với mọi người, đặc biệt là anh em mới vào còn nhiều bỡ ngỡ, khó khăn về kinh tế. Thấy bạn gã kể rằng, tính gã thoáng lắm, gã hay cho vay tiền mà toàn tiền trăm trở lên, không tính hoặc tính lãi rất ít, luôn có mục giảm trừ gia cảnh. Gã điềm tĩnh, nhẹ nhàng nên trưa không vội, tối chẳng cần. 20h10 tàu chạy đi nghỉ mát tại Đà Nẵng, nhưng lúc đó gã vẫn gần tới ga vì “tắc đường quá”. Thế là nhà gã lại đi hẳn một chuyến khác để vào. Gã cũng máu me văn nghệ, phong trào, hát hay, cảm xúc, và mười cuộc vui như một, không thể thiếu ca khúc đã trở thành huyền thoại “Đập vỡ cây đàn”.

Với Trưởng ban Kỹ thuật, được làm việc tại TOJI là nhân duyên, so với nhiều công ty khác, TOJI vượt trội về năng lực, ổn định hơn về thu nhập và công việc. Qua nhiều năm gắn bó với sếp, gã cảm được tâm Bồ Tát của sếp, người luôn mong muốn đem đến sự thịnh vượng cho tất cả các CBNV và chỉ dạy quan điểm “an cư”: Người chưa có nhà, thì phấn đấu mua nhà, người có nhà rồi thì phấn đấu có nhà to hơn, gần trung tâm hơn, người chưa có xe, thì phấn đấu mua xe, có xe rồi thì phấn đấu đổi xe đẹp hơn… Sếp vẫn thường nhắc gã và nhiều anh em khác, ngoài thời gian cho công việc phải chú trọng tới gia đình và luôn động viên, hỗ trợ, giúp đỡ cán bộ ổn định cuộc sống. Những điều đó khiến gã nể phục và gắn bó với sếp suốt 15 năm qua. Để đến hôm nay, gã vẫn hăm hở làm việc nhiệt huyết như ngày mới đến.

Cao Việt Hà ít nói, ở văn phòng nhiều khi chả nói chả rằng, nhưng về nhà thì cả tá chuyện đều chia sẻ với vợ. Vợ gã vốn dân Kinh doanh, cá tính và mạnh mẽ, đặc biệt rất thích sinh con cho gã. Họ có với nhau một bé gái 7 tuổi, một bé gái 3 tuổi, nhưng họ vẫn bàn nhau cố thêm tí nữa, đến trạm 4 thì dừng, sang năm sẽ đẻ tiếp, đẻ đến khi nào ra giai thì thôi. Hiện tại, gì gã cũng có rồi, chúc gã sẽ giữ vững niềm say mê trong công việc, dẫn dắt Ban Kỹ thuật triển khai thành công nhiều dự án to nhỏ của Tập đoàn và sang năm sẽ “ra giai” nữa là vừa đẹp.

Nhiên